Dienstag, 10. März 2009

Nhật ký Vang Vieng

Vang Vieng là một thị trấn nằm trên đường từ Vientiane đi Luang Prabang. Từ khoảng 5 năm trở lại đây, thị trấn này đã trở thành điểm dừng chân của khách du lịch trên con đường dài giữa thủ đô và cố đô của Lào. Vang Vieng cách Vientiane khoảng 3 giờ xe và cách Luang Prabang 6 giờ xe.

Vang Vieng là một thung lũng nằm giữa những ngọn núi đá, có ngọn cao đến 1500 m. Phong cảnh sơn thủy hữu tình. Chúng tôi chèo thuyền vào buổi sáng, trời trong, nước trong, không gian của nửa chặng đầu từ một địa điểm cách thị trấn 15 km về mạn ngược vô cùng yên tĩnh, chỉ có tiếng chim hót làm bạn dọc đường. Nửa chặng sau là một loạt các quán bar dọc sông với tiếng nhạc đinh tai. Mùa này nước cạn nên tubing (ngồi lên 1 cái săm ô tô rồi để dòng nước đẩy đi, một cách tiêu khiển nổi bật tại Vang Viêng của dân ba lô) rất khó khăn. Chỉ có Kayaking là tuyệt vời, nếu bạn đi buổi sáng, khi chưa có đông người. Và cũng chỉ nên chọn cái tour nửa ngày này, nếu bạn không muốn thăm mấy hang động, thường không đẹp bằng hang động Việt Nam.

Một chỗ nữa bạn nên đến là động Phoukham. Cái động rộng, nhưng không có nhiều cái đẹp. Thứ tuyệt nhất của khu này là dòng suối mát lịm chảy từ trong núi ra. Bạn có thể nhảy tùm xuống từ trên cây cao hay đu dây kiểu Tarzan buông tay rơi tõm xuống dòng nước mát.

Thứ chán nhất ở Vang Vieng là đồ ăn. Quán ăn được nhất chúng tôi từng thưởng thức là quán Organic Farm Cafe, còn lại mấy quán khác đồ ăn đều dở, cả quán của khách sạn hạng tốt. Cà phê thì cực dở. Thứ nên uống ở Organic Farm là các loại shake rất ngon miệng. Phục vụ quán ăn bên Lào thì còn tệ hơn bên Việt Nam, chậm chạp, quên món, không chào hỏi khách. Được cái là thật thà hơn bên Việt Nam.

Chúng tôi sẽ nhớ những buổi hoàng hôn ở Vang Vieng, khi mặt trời chầm chậm lui xuống sau núi. Thật chậm. Như cách sống của người Lào vậy.

Hôm nay sẽ tiếp tục đi xe buýt lên Luang Prabang.

1 Kommentar:

  1. 2 nơi bạn có entry trên và dưới đây, trùng hợp, cũng là nơi cũng dự định đi trong năm nay.
    Thanks ;)

    AntwortenLöschen

Hinweis: Nur ein Mitglied dieses Blogs kann Kommentare posten.